Rủi ro đối tác – Counterparty Risk là gì ?

Counterparty Risk là rủi ro đối tác. 
Rủi ro ở đây cụ thể là: Đối tác B của công ty A bất ngờ có vấn đề về tài chính (phá sản, vỡ nợ, …) khiến B mất khả năng trả nợ khi đến hạn, hoặc không thể thực hiện hợp đồng đã ký với A được nữa. Lúc này A chịu thiệt hại nặng nề thậm chí mất trắng.
Để phòng ngừa rủi ro này, công ty A cần tìm đến một bên thứ 3 là ngân hàng C, mua bảo hiểm vỡ nợ hay còn gọi là Hợp đồng hoán đổi nợ xấu (Credit Default Swap – CDS) nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu B phá sản bất thình lình.
Hình vẽ: Trên cùng 1 chiếc xe Jeep có các bánh xe A, B, C. Nếu B xẹp giữa chừng thì sẽ có C thay vào vị trí của B giúp xe tiếp tục chạy.
“Từ khi Lehman phá sản, thị trường liên ngân hàng đã gần như đóng băng hoàn toàn. Lý do chính mà nhiều người đã chỉ ra là Counterparty risk. Các ngân hàng bất ngờ nhận ra rằng trong thời điểm hiện tại không ai là an toàn nữa. Trước đây họ có thể dựa vào credit rating để đánh giá mức độ rủi ro của đối tác của mình. Tuy nhiên khi Lehman sụp đổ công ty này vẫn còn được A rating và điều này xóa bỏ mọi sự tin tưởng của thị trường vào hệ thống credit rating hiện tại.” ( GiangLe’s Blog )

Nhớ Download Tài Liệu Chứng Khoán về đọc thêm