Phân tích tài chính – Con số và những thách thức

Sức nóng của nền kinh tế ngày càng mạnh, là điều kiện khá thuận lợi cho các nghề kinh tế như phân tích tài chính phát triển.

Hiện phân tích tài chính đang dành được nhiều lựa chọn trong thời gian gần đây, bản thân nghề này cũng nằm trong “top” những nghề nghiệp hấp dẫn. Cơ hội để thành công với nghề nghiệp này không thực sự khó nếu một khi đã bạn lựa chọn cho mình.

PTTC đem lại những gì?

PTTC là công việc không của riêng ai. Nghề này sẽ huy động của xã hội lượng nhân lực khá lớn, nó không chỉ có tiềm năng ở hiện tại mà còn được phát triển mạnh mẽ ở tương lai. Những người tham gia hoạt động PTTC sẽ được đảm bảo một tương lai đầy triển vọng trong sự nghiệp. Đây là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn tiến đến và đạt được.

PTTC cũng sẽ giúp cho bạn có mức thu nhập hấp dẫn, đáp ứng cho khả năng làm việc của bạn đối vối công việc. Bạn có thể tin chắc rằng đó là một công việc cực kì lí tưởng và đáng theo đuổi.

Hiện nay, các công ty, tập đoàn muốn có những chiến lược cho sự phát triển của mình thì họ luôn đặc biệt chú ý đến đội ngũ những chuyên gia PTTC, lắng nghe ý kiến và những tư vấn của họ. Do đó họ luôn được coi là hạt nhân cho sự phát triển và thành công của các công ty.

Thế nào là PTTC?

PTTC là việc ứng dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích đối với các báo cáo tài chính tổng hợp và mối liên hệ giữa các dữ liệu để đưa các dự báo và các kết luận hữu ích trong phân tích hoạt động kinh doanh. PTTC còn là việc sử dụng các báo cáo tài chính để phân tích năng lực và vị thế tài chính của một công ty, và để đánh giá năng lực tài chính trong tương lai.

Nền kinh tế thế giới đang hướng đến toàn cầu hoá. Đây là thời điểm quan trọng và thích hợp để cho nghề PTTC khẳng định sự cần thiết của mình đối với xã hội.

PTTC luôn đi đầu trong thời buổi hiện nay. Bất cứ nghành nghề nào cũng đòi hỏi phải có sự tham gia của PTTC. Hơn lúc nào hết PTTC sẽ trở thành nghề “hot” trong thời buổi kinh tế thị trường.

PTTC giúp gì cho nền kinh tế?

Vai trò đầu tiên và rất quan trọng PTTC là tạo ra giá trị khổng lồ cho các nhà đầu tư, cung cấp các phân tích, và đề xuất “lời khuyên đầu tư” cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

PTTC làm giảm bớt các nhận định chủ quan, dự đoán và những trực giác trong kinh doanh, góp phần làm giảm bớt tính không chắc chắn cho các hoạt động kinh doanh.

PTTC cung cấp những cơ sở mang tính hệ thống và hiệu quả trong phân tích các hoạt động kinh doanh.

PTTC cũng giúp kết nối và cố vấn đầu tư cho chính doanh nghiệp của mình thông qua sự phân tích và đánh giá các dự án hay kế hoạch.

Kết qủa của PTTC sẽ góp phần tích cực vào sự hưng thịnh của các công ty. Điều này đã được khẳng định rất rõ và chứng minh qua thực tế.

Bạn cần làm gì để trở thành nhà PTTC?

Năng khiếu toán học và tư duy logic. Đây được coi là tiêu chí đầu tiên khi bạn quyết định trở thành chuyên gia PTTC, hoặc các ngành nghề liên quan đến tài chính. Bởi nó được coi là đặc thù của nghề và bắt buộc bạn phải chứng tỏ năng lực làm việc cũng như vượt qua những sức ép trong công việc. Bên cạnh đó các kiến thức đa ngành cũng sẽ tạo ra cho bạn rất nhiều thuận lợi khi làm việc.

Quyết đoán trong hành vi và suy nghĩ cũng là một yếu tố không thể thiếu của các nhà PTTC. Bạn cần phải vô cùng quả quyết nếu muốn trở thành một nhà PTTC.

Bạn phải có những kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc, kỹ năng quản lý thời gian… Sự nghiệp của bạn nằm trong thế giới tài chính với vô vàn những con số và các dự án. PTTC mang tính chất đa ngành, ngoài lĩnh vực công việc mà bạn theo đuổi, bạn còn phải liên hệ với khách hàng, quản lý một khối lượng công việc đồ sộ, phải biết phân loại công việc gì quan trong, cần làm trước và hoàn thành đúng chỉ tiêu… Nếu bạn không có những kỹ năng này sẽ khó khăn cho bạn rất nhiều.

Để thành công với nghề PTTC, bạn phải nhận biết được các xu hướng tài chính, nhanh nhạy với những biến động dù là lớn hay nhỏ của nền kinh tế, xã hội. Điều này đòi hỏi bạn phải cập nhật thật nhiều tin tức, thông tin về các ngành công nghiệp, xu hướng của thị trường trong chính công việc mình đang làm, các tạp chí, sách và báo chuyên môn, đồng nghiệp và một thư viện khá thoải mái cho việc tìm kiếm và học hỏi của bạn là Internet. Tuỳ vào tính chất và yêu cầu của công việc cũng sẽ đặt ra cho bạn nhiều lựa chọn khác nhau.

PTTC là nghề mang tính xã hội. Nếu bạn muốn thành công trong ngành này, bạn phải dành nhiều thời gian và công sức để tham gia vào các sự kiện hay các hội thảo trong xã hội.

Muốn có được chỗ đứng trong sự nghiệp, xã hội bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp và thuyết phục rất cao. Điều này sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công của bạn và phần thưởng lớn nhất cho bạn là sự tán dương với mỗi dự án và ngưỡng mộ của mọi người.

Khoác trên mình tấm áo của nghề PTTC giúp bạn trở nên năng động và cầu toàn hơn do yêu cầu của công việc. Đó cũng là một lợi thế giúp cho bạn có thể hoàn thiện bản thân.

Theo hieuhoc.com
Nếu muốn học thêm về Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp,
bạn có thể tham gia khóa học Phân tích báo cáo tài chính của Akira Lê tại đây:

Nhớ Download Tài Liệu Chứng Khoán về đọc thêm