Lãi suất liên ngân hàng (Interbank Offered Rate) là gì ?

WHAT :: Lãi suất liên ngân hàng (Interbank Offered Rate) là gì ?
Lãi suất liên ngân hàng (lãi suất qua đêm) là lãi suất vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng, thông qua thị trường liên ngân hàng. Từ ngữ “qua đêm” (Overnight) ở đây không có gì mờ ám cả, vốn bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Anh “Overnight Rate”.
WHEN :: Lãi suất liên ngân hàng được công bố khi nào ?
Lãi suất này luôn biến động lên xuống tùy thuộc thời điểm trong ngày và khả năng của mỗi ngân hàng. Các tổ chức công bố thông tin (Ngân hàng Trung ương, Bloomberg,…) sẽ tập hợp số liệu của các ngân hàng, tính toán  đưa ra một con số bình quân vào buổi sáng.
lai-suat-lien-ngan-hang-la-gi
WHO :: 3 chủ thể chính của thị trường liên ngân hàng ?
  1. Ngân hàng Trung ương (A) : đóng vai trò nhà phân phối
  2. Ngân hàng lớn (B) : đóng vai trò đại lý, với đặc điểm : tiền dự trữ dồi dào, thị phần lớn, có uy tín và danh tiếng
  3. Ngân hàng nhỏ (C) : đóng vai trò khách hàng, với đặc điểm : tiền dự trữ có hạn, thị phần kém, khó huy động được nhiều tiền gửi tiết kiệm từ người dân
WHY :: Vì sao phải đi vay liên ngân hàng ?
  • Ngân hàng Trung ương (A) hằng ngày yêu cầu các ngân hàng thương mại (B) và (C) phải báo cáo kết quả kinh doanh trong ngày, đặc biệt là tỉ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng nào thâm hụt dữ trữ bắt buộc thì phải tìm mọi cách bù vào cho đủ.
  • Vào 1 ngày đẹp trời, Ngân hàng nhỏ (C) bất thình lình thiếu vốn (do cho vay quá nhiều), vì vậy bằng mọi giá phải vay được một khoản tiền lớn trong ngắn hạn (từ 1 ngày đến 1 tuần) để bù vào nhằm giải quyết những khoản tiền đến hạn, đảm bảo dự trữ bắt buộc, hoặc cho vay để giữ khách và tăng lợi nhuận.
  • Nhu cầu vay quá cao buộc (C) phải vay “nóng” từ Ngân hàng lớn (B) với lãi suất cao. Lãi suất trên thị trường này lên xuống thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất bình thường.
Ví dụ :
  • Ngày 20.7.2011 : Ngân hàng (C) cần phải có 10 tỷ để giải ngân cho khách hàng.
  • Ngày 21.7.2011 : Ngân hàng (C) sẽ nhận 10 tỷ do ngân hàng (B) chuyển vào.
Chỉ cách nhau có 1 ngày, nhưng (C) lại thiếu hụt 10 tỷ để trả cho khách, vì vậy đành phải vay (B) “qua đêm” và hoàn trả bù trừ ngay trong ngày hôm sau.

Nhớ Download Tài Liệu Chứng Khoán về đọc thêm