Ceteris Paribus là gì ? (Các yếu tố khác không thay đổi)

Ceteris Paribus là gì ?

Có nghĩa là : các yếu tố khác không thay đổi (All other things being equal or held constant)
Đây là một thuật ngữ Latinh thường xuyên được sử dụng trong kinh tế học.

ceteris-paribus-la-gi

Ví dụ:
Trước đây: 1kg trái cây được bán với giá 20.000 VND
Hiện nay: 1kg tăng giá lên 30.000 VND

Nếu giả định các yếu tố khác không đổi – Ceteris Paribus (Ví dụ: thu nhập của người tiêu dùng không tăng) thì họ sẽ không mua, hoặc chỉ mua 0.5kg mà thôi. Kết quả là trái cây sẽ khó bán hơn trước.

Còn nếu ở điều kiện không lý tưởng (Violations of the ceteris paribus assumption), nghĩa là có một yếu tố nào đó thay đổi (Ví dụ: người tiêu dùng được tăng luơng ngay đúng thời điểm trái cây tăng giá) thì dù giá đắt hơn nhưng họ vẫn mua, theo kiểu “nước lên thì thuyền lên”. Kết quả là trái cây dù tăng giá nhưng vẫn bán chạy như trước.

Câu hỏi:
1.Việc giảm giá xăng dầu sẽ tác động như thế nào đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nếu giả định các yếu tố khác không đổi (Ceteris Paribus) ?

– Xăng dầu chiếm tỷ trọng 3,32% trong rổ hàng hóa tính CPI. Như vậy với mức giảm 500 đồng (hơn 2,1%) thì tác động trực tiếp lên chỉ số giá khoảng 0,07%. Ở vòng gián tiếp, tác động lên các mặt hàng sử dụng xăng dầu nữa thì sẽ có tác dụng làm giảm chỉ số khoảng 0,17% nữa (vòng một nhân với 2,5 lần). Như vậy, nếu giả định các yếu tố khác không đổi thì việc điều chỉnh giá sẽ làm giảm CPI khoảng hơn 0,24%. (Theo Cục trưởng Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa – Vnexpress phỏng vấn)

2.Việc tăng tỷ lệ lãi vay ngân hàng tác động như thế nào đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, nếu giả định các yếu tố khác không đổi (Ceteris Paribus) ?

– Tỷ lệ chi phí lãi vay/giá thành của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán đã tăng từ 2,93% năm 2010 lên 3,61% năm 2011 và tỷ lệ chi phí tài chính/giá thành tăng thời gian tương ứng từ 4,72% lên 5,56%. Với giả định các yếu tố khác không đổi, thì giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam cao hơn so với của Ấn Độ khoảng 2%, của Thái Lan khoảng 2,51%, của Trung Quốc khoảng 2,6%, của Singapore khoảng 2,8%. (Dữ liệu: VnEconomy)

Điều này gây ra 3 tác động:

  • Lợi nhuận giảm
  • Năng lực cạnh tranh giảm
  • Các ngân hàng thương mại không dám mạnh tay cho vay.

Theo CFOViet.com

Nhớ Download Tài Liệu Chứng Khoán về đọc thêm