Bản chất của cổ phiếu thưởng và chào bán cổ phiếu cho cổ đông

Có 2 phương thức tăng vốn là: Phát hành cổ phiếu thưởng và Chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. 
[Image]


Cổ phiếu thưởng (Bonus Issues) là gì ?
Chia cổ phiếu thưởng góp phần làm tăng vốn điều lệ, cải thiện năng lực tài chính và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn hơn để phát triển kinh doanh. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ cổ đông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.Tuy nhiên việc này cũng làm pha loãng cổ phiếu, số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng lên khiến giá trị mỗi cổ phiếu giảm đi. Nguồn thặng dư vốn, lợi nhuận giữ lại, và chỉ số EPS cùng giảm đi theo tỉ lệ tương ứng. Giá trị doanh nghiệp vẫn giữ nguyên, giống như khi mua một chai rượu có nồng độ cồn là 60% sau đó lấy 1 chai nước lã pha loãng thành hai chai, mỗi chai sẽ có nồng độ cồn là 30%, tuy nhiên tổng lượng cồn nguyên chất là không đổi.
[Image]

Chia cổ phiều thưởng giúp các nhà đầu tư ít vốn sẽ có cơ hội đầu tư khi có cảm giác cổ phiếu đã rẻ đi. Họ tìm cách mua vào chứng khoán trước khi chia cổ phiếu thưởng, làm tăng cầu chứng khoán và kéo giá chứng khoán tăng theo. Đặc biệt trong giai đoạn thị trường khởi sắc, thông tin chia thưởng cổ phiếu được xem như một lực đỡ quan trọng giúp cho giá chứng khoán tăng hàng ngày.

Ngay sau ngày chốt danh sách phát hành cổ phiếu thưởng, sở giao dịch chứng khoán luôn điều chỉnh giá tham chiếu của cổ phiếu giảm đi một lượng tương ứng, sao cho giá trị tài sản trước và ngay sau thời điểm chốt danh sách là như nhau.


Chào bán cổ phiếu cho cổ đông là gì ?
Mục đích nhằm tăng vốn điều lệ tương tự như cổ phiếu thưởng, nhưng yếu tố giảm đi lần này là Nợ. Nói cách khác, tiền đầu tư của cổ đông được dùng để gánh bớt 1 phần Nợ cho công ty.
Dòng tiền được chảy vào công ty nhiều hơn, khác với ví dụ trên ở chỗ: không pha loãng mà cho thêm cồn vào để rượu đậm đặc hơn.
[Image]

Tham khảo thêm:
http://www.kiemtoan.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=938
http://forum.sanotc.com/211705/co-phieu-thuong-la-gi-va-anh-huong-ra-sao.aspx
http://vneconomy.vn/2009110410039179P0C7/co-phieu-thuong-lay-cua-minh-thuong-cho-minh.htm 
http://vneconomy.vn/71507P0C7/phat-hanh-them–mua-co-phieu-gia-re.htm


Thuật ngữ tài chính:
Phát hành cổ phiếu thưởng = Bonus Issues
Chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu = Paid-in capital increase

Nhớ Download Tài Liệu Chứng Khoán về đọc thêm