Arbitrage qua tầm nhìn chiến lược của tỷ phú Nhật Bản

CFOViet.com :: Arbitrage là hình thức mua bán hưởng chênh lệch – đồng thời tiến hành mua và bán dựa trên sự chênh lệch giá cả hoặc lãi suất, thu về lợi nhuận với rủi ro thấp nhất, bằng cách mua rẻ ở một nơi và bán với giá cao ở nơi khác. Bài viết này giải thích thêm về Arbitrage qua tầm nhìn chiến lược của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son – Tổng giám đốc điều hành của Softbank, tập đoàn tin học lớn nhất Nhật Bản.

[Image]


Trước hết, chúng ta xem xét mối liên hệ giữa 2 sự kiện sau:


[1] Vào tháng 6/2011, Softbank công bố sẽ đầu tư xây dựng nhiều nhà máy phát điện từ năng lượng mặt trời trên khắp Nhật Bản, sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

[2] Trước đó, vào tháng 5/2011, Softbank Telecom và Korea Telecom (KT) đã ký kết hợp tác dự án điện toán đám mây trị giá 70 tỉ won (65 triệu USD) để khai thác thị trường là các công ty Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng sau trận động đất lịch sử hôm 11/3/2011.
http://thvl.vn/wp-content/uploads/image/2011/01/TH/sb.jpg
Những bước đi trên do Chủ tịch Softbank là tỷ phú Masayoshi Son dẫn đầu. Ông không chỉ là nhà tỉ phú giàu nhất, mà còn được coi là doanh nhân Nhật Bản vĩ đại nhất về máy tính, được người ta xem là Bill Gates của Nhật Bản.. Son có tầm nhìn chiến lược trên thương trường và biệt tài bất chợt nhìn thấy cơ hội kinh doanh lớn mà người khác không nhận ra.

[Image]


Vậy có liên quan gì đến Arbitrage trong thương vụ này ?


Son chuyển Data Center (hệ thống tiêu thụ lượng điện cực kỳ lớn) của mình  từ Nhật sang Hàn Quốc, đồng thời triển khai bán điện và cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu Cloud Computing cho các công ty tại Nhật. Data Center đặt tại Hàn Quốc, tiêu thụ một lượng điện như lúc trước khi chuyển đi, nhưng chỉ với giá bằng 1/3 so với mua điện của Nhật. Nghĩa là Son mua điện với giá rẻ trên đất Hàn, và bán điện với giá cao trên đất Nhật, tưởng như một sự luân chuyển điện xuyên biển từ Hàn Quốc sang Nhật Bản.
arbitrage-la-gi
Mặc dù sinh ra ở Nhật từ năm 1957, có quốc tịch Nhật nhưng Masayoshin Son thực ra là người Hàn Quốc. Sự thuận lợi ở cả hai phía Nhật – Hàn sẽ giúp Son thực hiện thương vụ này một cách thành công, thu về lợi nhuận cao và ổn định trong thời gian dài.

Thuật ngữ tài chính:
Arbitrage = mua bán hưởng chênh lệch

Nhớ Download Tài Liệu Chứng Khoán về đọc thêm